Salicylic Acid là gì và tác dụng
Chăm Sóc Da Trị Mụn

[TẤT TẦN TẬT] Salicylic Acid Là Gì? Tác Dụng Của Salicylic Acid

Salicylic acid là hoạt chất có khả năng làm sạch bề mặt da và sâu trong lỗ chân lông, giúp loại bỏ được bụi bẩn, bã nhờn và hạn chế hình thành mụn. Bên cạnh đó, hoạt chất còn hạn chế điều tiết lượng dầu trên mặt và thu nhỏ lỗ chân lông.

Tuy nhiên, việc sử dụng salicylic acid như thế nào vẫn là câu hỏi của những chị em mới bước chân vào “con đường skincare” hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhằm cân nhắc có nên áp dụng thêm vào chu trình dưỡng da của mình không. Bài viết này, Vivita Na sẽ giải đáp nhanh cho bạn!

Salicylic acid là gì?

Salicylic acid là hoạt chất có thể hòa tan được trong lipid, giúp xâm nhập vào lớp biểu bì và sâu đến lỗ chân lông (pilosebaceous unit), từ đó ức chế sự phát triển của mụn trứng cá. Ngoài ra, hoạt chất còn có tác dụng tẩy da chết hiệu quả, duy trì độ pH thích hợp.

Salicylic Acid là gì

Salicylic acid có phải BHA?

Salicylic acid còn được gọi là 2-hydroxybenzoic acid hoặc ortho hydroxybenzoic acid. Salicylic acid chiết xuất từ vỏ cây liễu, lá lộc đề xanh và cây bạch dương ngọt, được tổng hợp dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Salicylic acid là một acid, có tác dụng loại bỏ các lipid trong gian bào (intercellular lipids), nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng có lợi của hoạt chất như một chất peel da, với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu khác nhau thì hoạt chất thuộc những nhóm hydroxyacid khác nhau (BHA hoặc AMA). Dù vậy, salicylic acid thuộc phân nhóm BHA hay AMA cũng đều mang lại những hiệu quả nhất định đối với làn da.

Một số nghiên cứu chung về salicylic acid

Grimes và các cộng sự đã báo cáo hiệu quả đáng kể và tác dụng phụ tối thiểu ở 25 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp peel salicylic acid 20% và 30% ở các nhóm chủng tộc có da sẫm màu. Các tình trạng được điều trị bao gồm mụn trứng cá, nám và PIH. Ngoài ra, trong một phân tích đối với 90 bệnh nhân được tác giả điều trị bằng phương pháp peel bằng salicylic acid, 70% có cải thiện đáng kể về mụn và sắc tố, 25% có cải thiện nhẹ và 5% cải thiện tối thiểu.

Lee và các đồng nghiệp đã điều trị cho 35 bệnh nhân Hàn Quốc bị mụn trên mặt bằng cách sử dụng 30% salicylic acid để peel hai tuần một lần trong 12 tuần. Các tổn thương do viêm và không do viêm đều được cải thiện đáng kể. Nhìn chung, họat chất được dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. 

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra 49 bệnh nhân sử dụng hoạt chất salicylic 0,5% hoặc giả dược hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. Những người bôi họat chất salicylic đã giảm đáng kể các nốt mụn viêm và mụn đầu đen nhưng nhân mụn đầu trắng không giảm. 

Một trong hai nghiên cứu được trình lên FDA trong giai đoạn phê duyệt OTC là cuộc điều tra song song kéo dài 12 tuần trên 180 đối tượng, so sánh hiệu quả của dung dịch salicylic acid 2% với vehicle solution (mẫu trắng: dung môi tương tự nhưng không chứa hoạt chất cần so sánh) và benzoyl peroxide 5%. Trong số các đối tượng được điều trị bằng hoạt chất salicylic, 40% cho thấy phản ứng tốt hoặc rất tốt, so với 5% ở nhóm vehicle solution và chỉ 2% ở nhóm benzoyl peroxide. 

Nghiên cứu thứ hai được trình lên FDA bao gồm 187 đối tượng và so sánh dung dịch salicylic acid 0,5% và 2% với vehicle solution. Cả hoạt chất salicylic 0,5% và 2% đều vượt trội hơn so với vehicle solution trong việc làm giảm các tổn thương viêm, mụn đầu đen/đầu trắng, và toàn bộ tổn thương nói chung.

Một nghiên cứu đánh giá hoạt chất salicylic 2% “dạng rửa” (cleanser) và kem dưỡng da 10% benzoyl peroxide ở 30 bệnh nhân cho thấy salicylic acid “dạng rửa” có hiệu quả tốt hơn trong việc cải thiện mụn bọc. 

Một nghiên cứu khác đã chứng minh hiệu quả của hỗn hợp tẩy tế bào chết 2% salicylic acid trong việc giảm mụn trứng cá. Dựa trên những nghiên cứu này, nhiều người cho rằng hiệu quả hơn benzoyl peroxide trong điều trị mụn trứng cá nhưng kém hiệu quả hơn benzoyl peroxide trong điều trị mụn viêm.Tuy nhiên, không giống như benzoyl peroxide, salicylic acid không có khả năng ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc khi dùng kết hợp với kháng sinh uống hoặc bôi.

nồng độ Salicylic Acid

Công dụng của salicylic acid

công dụng Salicylic Acid

Salicylic acid tẩy tế bào chết

Salicylic acid hoạt động như một dung môi hữu cơ, loại bỏ các lipid gian bào được liên kết cộng hóa trị với lớp vỏ bao quanh các tế bào sừng, tạo ra một môi trường có lợi để phá vỡ liên kết giữa các tế bào sừng (tế bào chết).

Giảm tác động từ tia UV lên da

Hoạt chất Salicylic được sử dụng rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm (nồng độ 2%-4%) và có tác dụng như một chất tiêu sừng (lột da) để điều trị các tình trạng da như vết chai, dày sừng, mụn trứng cá,…với các nồng độ, phương pháp và độ pH khác nhau.

Hoạt chất Salicylic và các dẫn xuất của nó có thể được sử dụng như kem chống nắng. Cơ chế hoạt động này xảy ra là do vòng benzen của SA có chức năng chuyển đổi bức xạ tia cực tím thành bức xạ có bước sóng dài hơn, nhằm giảm tác động của các tia này lên da.

Salicylic acid điều trị mụn

Salicylic acid là một trong năm liệu pháp điều trị không kê đơn (OTC) được phê duyệt theo FDA về mụn trứng cá. Đối với tình trạng mụn trứng cá, sẽ làm sạch lỗ chân lông nhằm giải quyết mụn và làm lành các tổn thương trên da. 

Ngoài ra, không giảm việc tăng bã nhờn nên các chị em phải sử dụng liên tục, vì nếu bạn ngừng dùng thì lỗ chân lông lại tắc nghẽn và mụn quay trở lại. Thông thường, hoạt chất salicylic có trong nhiều loại kem trị mụn và các sản phẩm chăm sóc da khác. Bên cạnh đó, salicylic acid còn được sử dụng như một chất peel da hóa học ở các nồng độ khác nhau (10%-30%) giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả.

cơ chế haojt động Salicylic Acid

Làm sáng da

Hoạt chất salicylic acid có khả năng làm trắng, cải thiện màu da hiệu quả, an toàn thông qua việc sử dụng hoạt chất peel da thì các chị em cũng phần nào hiểu được.

Tác dụng phụ từ salicylic acid

Peel bằng hoạt chất salicylic đã được ghi nhận nhiều trong các báo cáo, nhưng có một số tác dụng phụ nhất định xảy ra, thường ở mức độ nhẹ và trong thời gian ngắn.

  • Ban đỏ kéo dài
  • Bong tróc da quá mức
  • Tình trạng đóng vảy
  • Khô da
  • Thay đổi sắc tố da
  • Ngộ độc salicylate (salicylism)
  • Hạ đường huyết
  • Tăng sự nhạy cảm cho da

Độ an toàn của salicylic acid

Việc sử dụng các chất liên quan đến salicylic acid trong mỹ phẩm được đánh giá an toàn khi dùng ở dạng đã được phối hợp với các thành phần khác trong công thức để tránh kích ứng và tránh tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, việc sử dụng hoạt chất salicylic ​​sẽ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên người dùng cần phải chống nắng hằng ngày khi đang trong quá trình dùng cho da.

Hấp thụ và chuyển hóa salicylic acid trong cơ thể

  • Khi dùng đường uống, salicylic acid được hấp thụ nhanh chóng và nồng độ có thể đạt đỉnh trong khoảng 1 giờ.
  • Sự hấp thụ từ việc bôi tại chỗ là có thể thay đổi tùy theo cách dùng hay nồng độ, tuy nhiên nhìn chung thì hấp thụ nhanh khi thoa trên da.
hấp thụ chuyển hóa Salicylic Acid

Một số lưu ý khi sử dụng salicylic acid

Salicylic acid trong mỹ phẩm có nồng độ từ 0.5 – 2% được khuyên dùng như sau:

  • Thử bất kỳ sản phẩm có chứa hoạt chất salicylic trên một vùng da nhỏ trước khi thoa lên một vùng da rộng. Nếu bị kích ứng da hoặc châm chích kéo dài, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
  • Chọn nồng độ BHA phù hợp với làn da: từ nồng độ thấp như 0.5% cho đến khi da quen dần thì tăng nồng độ lên.
  • Người dùng có thể sử dụng 3-4 lần/tuần là tần suất trung bình.
  • Tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Không sử dụng quá liều sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn.
  • TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng các sản phẩm có chứa salicylic acid cho phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em.
  • Sử dụng kem chống nắng khi dùng sản phẩm chứa salicylic acid. 
  • Sau khi dùng sản phẩm chứa hoạt chất salicylic nếu thấy da khô nên sử dụng thêm kem dưỡng ẩm.

Trên đây là những thông tin về salicylic acid khi sử dụng cho da, được chia sẻ bởi Vivitabeauty.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

"[TẤT TẦN TẬT] Salicylic Acid Là Gì? Tác Dụng Của Salicylic Acid"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *