Tìm Hiểu Về Sẹo Rỗ: Nguyên Nhân Hình Thành Và Cách Điều Trị
Chăm Sóc Da

Tìm Hiểu Về Sẹo Rỗ: Nguyên Nhân Hình Thành Và Cách Điều Trị

Sẹo rỗ thường để lại sau di chứng của vết thương của bệnh thuỷ đậu hay bị mụn trứng cá nặng. Sẹo khiến chúng ta tự ti và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sẹo rỗ là một trong những loại sẹo phổ biến nhất, bài viết dưới đây Vivita Beauty sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân hình thành và cách điều trị sẹo rỗ.

1. Hình thái của sẹo rỗ

Theo hình thía, sẹo rỗ được phân thành 3 loại gồm sẹo đáy nhọn (ice pick scar), sẹo đáy vuông (box scar) và sẹo đáy tròn (rolling scar). Trong đó, sẹo đáy nhọn là loại sẹo phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ 60-70%, sẹo đáy vuông chiếm 20-30%, sẹo đáy tròn chiếm khoảng 15-25%.

Hình thái của sẹo rỗ
Hình thái của sẹo rỗ

Đặc điểm của các loại sẹo:

Phân loại sẹoĐặc điểm
Sẹo đáy nhọnSẹo hẹp <2mmChân sẹo sâu tận lớp trung bì hoặc lớp mô dưới daĐường kính sẹo thu nhỏ dần từ bề mặt đến đỉnh sâu nhất của sẹo
Sẹo đáy vuôngĐáy sẹo rộng hơn so với sẹo đáy nhọnBờ sẹo sắc nét, vách sẹo thẳng đứng, không thuôn như sẹo hình lượn sóngBao gồm sẹo chân đáy vuông nông với độ sâu <0.5mm và sẹo đáy vuông sâu có độ sâu >0.5mm, thường có đường kính 1.5-4mm
Sẹo đáy trònSẹo đáy tròn có bờ sẹo nông và dốc, nên sẹo giống màu da bình thường, đường kính rộng khoảng 4-5mm, đáy nông hơn so với sẹo chân đá nhọn, bề mặt đáy sẹo nhấp nhô. Dưới đáy những loại sẹo này thường có những dải xơ gắn chặt lớp bì với lớp dưới da.

2. Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ

Những nguyên nhân gây sẹo rỗ thường xuất phát từ thói quen, bệnh lý thường ngày. Nhưng thường có 2 nguyên chính gây sẹo rỗ.

1. Bệnh thuỷ đậu

Hạt mụn nước khi bị bệnh thuỷ đậu sẽ gây tình trạng ngứa (virus Varicella Zoster), khi gãi hay tác động vào chúng, lớp vỏ mụn nước này sẽ rách và tràn nước. Tình trạng này khiến da không thể phục hồi hoàn toàn và để lại sẹo. Bên cạnh đó, khi các hạt mụn nước tự lặn và biến mất, nếu chăm sóc da không đúng cách sẽ khiến sẹo rỗ hình thành.

2. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá cũng là nguyên nhân gây sẹo rỗ
Mụn trứng cá cũng là nguyên nhân gây sẹo rỗ

Khi nặn mụn không đúng cách, tình trạng tổn thương sẽ nặng hơn và gây viêm nhiễm, từ đó làm đứt gãy các tế bào sợi liên kết trong da, truyền vi khuẩn trực tiếp vào lớp trung bì và hạ bì. Quá trình sản sinh collagen bị ngăn cản, các tổn thương trên da không được lấp đầy dẫn đến tình trạng sẹo rỗ.

Càng lớn tuổi, tỷ lệ sản sinh collagen ngày càng giảm. Chính vì vậy, sẹo rỗ lâu năm rất khó điều trị.

Ngoài ra, có môt số nguyên nhân khác gây sẹo rỗ như: viêm nang lông, mụn nhọt, chấn thương, áp xe…Vì vậy, chúng ta cần chú trọng việc vệ sinh cơ thể thường xuyên để ngăn chặn các bệnh lý gây sẹo.

3. Những phương pháp điều trị sẹo rỗ hiện đại

1. Phương pháp laser Fractional CO2

Phương pháp laser Fractional CO2
Phương pháp laser Fractional CO2

Phương pháp này sử dụng tia laser CO2 có bước sóng 10.600mm có khả năng tác động sâu vào lớp hạ bi và không gây xâm lấn vùng da lành xung quanh, kích thích tăng sinh collagen làm đầy sẹo. 

Với ưu điểm hiệu quả điều trị cao, không gây chảy máu, đây là công nghệ rất phổ biến và được lựa chọn như là phương pháp hàng đầu trong việc điều trị sẹo rỗ hiện nay.

2. Phương pháp chấm TCA Cross

Phương pháp này sử dụng Trichloroacetic Acid có nồng độ 80-100% chấm trực tiếp vào các nốt sẹo để loại bỏ xơ sẹo. TCA Cross cho hiệu quả nhất với sẹo icepick nhỏ, đối với các chân sẹo đã ăn sâu vào da thì rất khó điều trị.

3. Phương pháp lăn kim

Phương pháp lăn kim
Phương pháp lăn kim

Các đầu kim nhỏ được tác động trực tiếp vào vùng da sẹo tạo nên những tổn thương giả trên da, từ đó kích thích cơ thể sản sinh collagen, elastin để làm lành vết thương. Các vết thương này cũng trở thành đường dẫn giúp các dưỡng chất từ công nghệ, phương pháp làm đẹp khác thấm sâu vào da.

4. Phương pháp tiêm Meso

Đây là phương pháp đưa trực tiếp các yếu tố tăng trưởng vào chân sẹo, giúp tăng sinh collagen và elastin. Phương pháp tiêm Meso cho hiệu quả tốt hơn khi kết hợp cùng các phương pháp xâm lấn như bóc tách sẹo, laser.

5. Phương pháp RF siêu vi điểm

Phương pháp RF siêu vi điểm
Phương pháp RF siêu vi điểm

Các đầu kim siêu nhỏ từ 0.01-2mm, dài 0.5-3mm kết hợp với sóng RF đi sâu vào lớp hạ bì của vùng da sẹo. Các tổn thương vi điểm được tạo ra bởi sự tác động của cả các mũi kim và sóng RF, từ đó cơ thể kích thích cơ chế tự lành thương và sản sinh collagen.

Ngoài tác dụng trị sẹo, phương pháp RF siêu vi điểm giúp khắc phục các khuyết điểm trên da, giúp làn da săn chắc và mịn màng hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, Vivita Beauty đã đem đến những khái niệm và các chữa trị sẹo rỗ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé, chúc các nàng có làn da đẹp và trẻ trung.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Kem Trị Sẹo Lồi Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.