Collagen dạng nào tốt nhất
Kiến Thức Làm Đẹp,  Review

Collagen dạng nào tốt nhất? Ưu nhược điểm từng loại Collagen khi sử dụng

Việc bổ sung collagen là một yếu tố giúp hỗ trợ sức khoẻ, chăm sóc làn da và chống lão hoá. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường Collagen có rất nhiều loại khác nhau như dạng viên, dạng bột, dạng nước… Vậy Collagen dạng nào tốt nhất? Tác dụng từng loại Collagen là gì? Tất cả sẽ được giải đáp rõ hơn trong bài viết sau đây.

Collagen Là gì? Vai Trò Đối Với Con Người

Collagen là một thứ protein có nhiều trong cơ thể. Theo thời gian, chức năng tổng hợp collagen của cơ thể chúng ta bị giảm dần nên sẽ cần phải bổ sung từ bên ngoài.

Collagen Có Ở Đâu?

Trong cơ thể người collagen phân bổ nhiều nhất ở ở xương, mạch máu, đĩa đệm và răng, giác mạc, cơ, da và gân, tiếp đó là ở sụn.

Chiếm gần 1/3 (hơn 25%) tổng lượng protein, Collagen đóng vai trò xây dựng và liên kết lại những khối cơ quan xương, cơ, da, gân và dây chằng. Dễ hiểu hơn thì Collagen như một dạng keo dính, thúc đẩy các tế bào và bộ phận kết hợp lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh để hoạt động được trơn tru hơn.

Riêng ở da, Collagen chiếm khoảng 70% toàn bộ cấu trúc da, phân bố chủ yếu tại lớp hạ bì với nhiệm vụ chính là kết nối các mô trong cơ thể, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất diễn ra được nhanh hơn.

Collagen là loại protein có nhiều trong cơ thể

Tác dụng của collagen đối với sức khỏe và sắc đẹp

Ở da, collagen chiếm phần lớn cấu trúc da, do đó mà chúng sẽ quyết định nên độ săn chắc và mịn màng của da bởi cơ chế kết dính từ mọi tế bào mô trong lớp trung bì. Collagen còn được mệnh danh là thần dược cực kỳ quan trọng cho làn da tươi trẻ, càng thêm khỏe mạnh.

Sau độ tuổi 25, khả năng tổng hợp collagen dần suy giảm bởi quá trình lão hóa, cụ thể có khoảng 1-1,5% collagen sẽ bị mất đi mỗi năm. Nên lượng còn lại sẽ không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu cho các tế bào gây nên các bộ phận trở nên suy nhược, giảm sức đề kháng.

Quá trình này khiến các dấu hiệu lão hóa biểu hiện ra rõ rệt như: Da giảm độ đàn hồi, xuất hiện vết nhăn, chảy xệ, nám,… Chính vì vậy, việc lựa chọn một số giải pháp như thực phẩm bổ sung collagen nhằm cải thiện làn da giúp kéo dài độ trẻ trung của mình.

Thế nhưng, để chống lại quá trình lão hóa và làm đẹp thì việc bổ sung collagen không phải là lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên đây lại là điều cần thiết và tối ưu nhất khi các chị em muốn tiến hành chăm sóc da một cách lâu dài và bền vững từ bên trong. Thông qua việc bổ sung collagen, sẽ đẩy mạnh quá trình tái tạo và hồi phục da trở nên căng mịn và rất an toàn.

Collagen có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ và sắc đẹp
Collagen có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ và sắc đẹp

3 dạng bào chế collagen phổ biến hiện nay

Collagen dạng viên

Collagen dạng viên được chế tạo dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Chúng sở hữu thành phần chính là collagen, thường là loại collagen thủy phân hoàn toàn và có thêm các tá dược, sản xuất qua dây chuyền máy móc, tạo thành giạng viên hoặc đổ khuôn.

Ưu điểm:

 • Dễ uống, tiện dụng và có thể bỏ túi bang theo mọi lúc.
 • Giá thành tương đối rẻ.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả đứng cuối trong 3 loại collagen.
 • Khi bổ sung vào cơ thể, collagen dạng viên nén cần một chút thời gian để hòa tan nên hiệu quả hấp thu sẽ lâu và chậm hơn.
Collagen dạng viên dễ uống, dễ hấp thụ hơn
Collagen dạng viên dễ uống, dễ hấp thụ hơn

Collagen dạng nước

Collagen dạng nước là một loại bào chế có chứa các peptide collagen thủy phân đã được phân tách nhỏ. Bởi vì, khi ở dạng tự nhiên, collagen được tạo nên từ các chuỗi axit amin lớn, dài, xoắn, chúng có khối lượng phân tử lớn cho nên quá trình chuyển hóa sẽ chậm hơn. Khi được thủy phân, chúng tạo chuỗi nhỏ hơn, có trọng lượng phân tử bé hơn được xem là peptide collagen. Peptide collagen muốn cơ thể dễ hấp thu hơn.

Ưu điểm:

 • Tốc độ hấp thu cao hơn dạng viên nén.
 • Collagen dạng nước phổ biến hơn trên thị trường nên dễ tiếp cận hơn.

Nhược điểm:

 • Collagen dạng nước sẽ khó uống, khó bảo quản.
 • Khi được điều chế ở dạng nước thì bắt buộc phải kết hợp thêm chất bảo quản và những loại phụ gia khác. Từ đó sẽ bị ảnh hưởng đôi chút tới chất lượng của collagen và làm suy giảm hiệu quả sử dụng.
 • Một là ghen dạng nước sẽ được chứa trong lọ thủy tinh nên khá bất tiện để mang theo.
 • Giá thành tương đối cao.
Sản phẩm Collagen dạng nước nổi tiếng trên thị trường - The Collagen Shiseido
Sản phẩm Collagen dạng nước nổi tiếng trên thị trường – The Collagen Shiseido

Collagen dạng bột

Tương tự collagen dạng viên, thành phần chính của collagen dạng bột được lấy từ động vật, sẽ là collagen thủy phân. Tuy nhiên, quá trình điều chế của dạng bột đơn giản hơn nhiều so với dạng viên. Giá thành hết sức phải chăng nên loại này đang rất được yêu thích bởi hầu hết người tiêu dùng.

Ưu điểm:

 • Công hiệu tốt hơn cho các loại collagen dạng viên nén.
 • Được đánh giá cao hơn so với dạng viên và dạng nước về chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Loại collagen bột sẽ không phải kết hợp các chất phụ gia hay bảo quản như hai loại trên.
 • Tiện lợi, nhỏ gọn và có thể mang theo người mọi lúc.
 • Giá thành phải chăng.

Nhược điểm:

 • Khó mua trên thị trường
 • Collagen dạng bột sẽ khó uống hơn, cho nên có thể pha chế như nước hoa quả hoặc sữa hạt để uống.
Sử dụng collagen dạng bột sẽ khó uống hơn.
Sử dụng collagen dạng bột sẽ khó uống hơn.

Dùng Collagen Dạng Nào Tốt Nhất?

Qua những phân tích về ưu nhược điểm của cả 3 loại collagen trên đây, các bạn sẽ có thể đưa ra đánh giá tốt nhất về mỗi loại collagen từ công dụng của chúng. Qua đó, sẽ tùy theo mục đích, nhu cầu và điều kiện sử dụng collagen để bạn có thể lựa chọn ra sản phẩm thích hợp nhất cho bản thân mình.

Trong đó, collagen dạng viên và nước sẽ dễ uống hơn mà khả năng hấp thụ cũng tốt. Còn về khả năng hấp thụ thì dạng bột sẽ tốt hơn và được đánh giá cao hơn dạng viên, dạng nước.

Tuỳ vào nhu cầu, tài chính, sở thích để chọn loại collagen phù hợp
Tuỳ vào nhu cầu, tài chính, sở thích để chọn loại collagen phù hợp

Tóm lại việc bổ sung collagen từ bên ngoài có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Tuy nhiên theo nhận định của Vivitabeauty.vn sẽ còn phải xem xét đến sở thích và điều kiện của mỗi người để lựa chọn ra bổ sung collagen tốt nhất tại thời điểm đó. Còn nếu không thì mọi người có thể ưu tiên dùng sản phẩm giúp bạn thân có thể hấp thu nhanh nhất, để tạo điều kiện cung cấp và bổ sung đầy đủ lượng collagen giúp da luôn giữ được sự săn chắc và vẻ đẹp tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.